Que hàn làm bằng gì? Công dụng của thuốc bọc que hàn như thế nào?

Hiện nay, que hàn có rất nhiều chủng loại, nhưng nhìn chung chúng đều có cùng cấu tạo và nguyên lý hoạt động như nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu về khái niệm que hàn và muốn biết công dụng của nó trong hàn hồ quang điện, hãy xem nội dung tham khảo sau đây!

Que hàn là phụ kiện không thể thiếu của máy hàn que. Trên thị trường có rất nhiều loại que hàn có thành phần và kích thước khác nhau, đáp ứng yêu cầu hàn các kim loại cơ bản như sắt, inox, nhôm… Sau đây, inoxtruongphat.com sẽ giúp bạn hiểu hơn về que hàn, từ đó dễ dàng hơn trong việc chọn mua đúng yêu cầu.

Que hàn làm bằng gì?

Que hàn gồm 2 thành phần chính: thuốc bọc và lõi que hàn bằng kim loại (que sắt, que inox, que nhôm,…). Trong đó, que hàn thành phần kim loại nào thì sẽ phù hợp để hàn với kim loại đó. Ví dụ que hàn sắt sẽ phù hợp để hàn sắt và que hàn inox phù hợp để hàn inox,…

Lõi que hàn kim loại: là kim loại có độ dài từ 250 – 500mm; đường kính 1.6 – 6.0mm. Một đoạn lõi que hàn dài 3 – 5cm (không bọc thuốc) sẽ được kẹp vào kìm hàn; đoạn còn lại đã được bọc thuốc, phần đầu đoạn này có lõi que hàn được làm hở một đoạn 1mm so với thuốc bọc để dễ mồi hồ quang.

Vỏ bọc thuốc: là hỗn hợp của các thành phần hóa chất, khoáng chất, fero hợp kim và chất kết dính. Chiều dày thuốc bọc dày 1 – 3mm (tùy vào loại que hàn).

Que hàn để làm gì?

Que hàn được kẹp vào kìm hàn để thực hiện thao tác hàn. Phần đầu của que hàn luôn có phần kim loại nhô ra hơn so với thuốc bọc là bởi vì: khi mồi hồ quang thì phần sắt của que hàn chạm vào (vật hàn) sẽ nóng đỏ và chỉ bắt cháy khi kết hợp với thuốc bọc, tư đó giúp kim loại sắt từ que hàn cháy và chảy nhanh hơn vào vị trí cần hàn ghép, ngay lập tức sau đó phần thuốc bọc sẽ có tác dụng bảo vệ mối hàn, tránh khỏi sự xâm nhập của không khí, tránh trường hợp bị oxi hóa.

Công dụng của thuốc bọc que hàn

Thành phần thuốc bọc que hàn có 2 tác dụng:

  • Giúp que hàn bắt cháy nhanh hơn, chảy loãng bù vào rãnh hàn để kết dính 2 vật hàn lại với nhau một cách chắc chắn.
  • Tác dụng bảo vệ mối hàn khỏi sự tác nhân của oxi hóa, tránh tình trạng gỉ sét. Vì vậy sau khi hàn xong, trên mối hàn thường tạo ra lớp xỉ hàn, chính là do lớp thuốc này tạo ra, chỉ cần dùng búa gõ xỉ ra là được.

Như vậy là chúng ta đã hiểu được tác dụng của que hàn và vai trò quan trọng của que hàn trong máy hàn như thế nào

Cách bảo quản que hàn

Que hàn cần bảo quản nơi khô ráo để đảm bảo phát huy tính hiệu quả của que hàn, giúp thuốc bọc luôn khô và cháy nhanh. Nếu để ẩm ướt thì mồi hồ quang rất khó, gây khét. Thậm chí tại các xưởng hàn sắt, hàn thép,… cơ khí chuyên nghiệp, họ sử dụng tủ sấy que hàn để bảo vệ que hàn khỏi sự xâm nhập của độ ẩm.

Tránh làm que hàn bị nhiễm bẩn dầu mỡ và các chất bẩn trong xưởng.

Que hàn lâu không sử dụng (bảo quản ở môi trường ngoài trời, cho dù đã được bảo quản tốt) thì nên sấy que hàn theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng.

Tránh sấy ngay lập tức các que hàn bị ẩm ướt ở nhiệt độ cao. Để tránh vỡ vỏ bọc, que hàn phải được sấy khô ở 100oC trong khoảng nửa giờ đồng hồ trước khi được đưa vào lò sấy.

Đối với que hàn chịu lực nên sấy ở nhiệt độ 350 – 425 độ C. Khi được mở ra sau 24 giờ, các que hàn này nên được sấy lại trước khi sử dụng.

Đối với que hàn thường khi lượng ẩm trong không khí quá cao (80 ÷ 90%) thì phải bảo quản trong các phòng sấy nóng liên tục.

Không sử dụng lò sấy, nhiệt độ sấy cho 2 loại que khác nhau.

Như vậy là chúng ta đã nắm được khái niệm về que hàn và tác dụng của que hàn trong máy hàn hồ quang. Nếu bạn cần tư vấn mua máy hàn các loại, như máy hàn Tig, hàn Mig hãy liên hệ trực tiếp tới hotline 0913 642 686 để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn.