Mặt bích là gì? Các loại mặt bích thông dụng

Mặt bích là gì? Xem chi tiết các loại mặt bích tiêu chuẩn được sử dụng cho các hệ thống kết nối đường ống hiện nay. Thông số kích thước của các loại mặt bích tiêu chuẩn. Xem chi tiết tại đây!

Mặt bích là gì?

Mặt bích là các chi tiết có hình dạng dẹt, hình tròn, hình vuông hoặc có dạng oval được đục lỗ nhằm mục đích kết nối với các bộ phận khác nhờ liên kết bulong.  Có rất nhiều loại chi tiết máy, các loại tấm bản mã, kết cấu thép đều được gọi chung là mặt bích. Mỗi loại đều có những công dụng khác nhau, tùy vào từng mục đích sử dụng cụ thể.

Vậy mặt bích là gì? Trả lời: Mặt bích thực ra là tên gọi chung cho các chi tiết có hình dạng tấm phẳng được dùng để kết nối với các chi tiết khác bằng kết nối bulong. Chúng có thể được làm từ các loại chất liệu như: Thép, inox, đồng, nhựa…

Tuy nhiên với lượng lớn mặt bích được sử dụng cho kết nối đường ống và kết nối các thiết bị với đường ống. Chúng được quy chuẩn và tạo thành những bộ quy chế, tiêu chuẩn riêng. Do vậy chúng ta ngầm hiểu rằng mặt bích chính là loại phụ kiện đường ống dùng trong kết nối đường ống.

Mặt bích được sử dụng để kết nối đường ống với các thiết bị trong hệ thống chuyền tải nước, chất lỏng, chất khí, gas…

Tiêu chuẩn mặt bích

Tiêu chuẩn mặt bích là gì?

Để đảm bảo chất lượng, kiểm soát được thông số áp lực làm việc và nhiệt độ làm việc của mặt bích. Người ta nguyên cứu ra các bộ thông số, kích thước cũng như chất liệu của mặt bích để sản xuất bích thép, bích inox theo tiêu chuẩn.

Vậy tiêu chuẩn mặt bích là gì? Trả lời: Tiêu chuẩn mặt bích là bộ thông số kích thước tiêu chuẩn, được nguyên cứu để sử dụng trong công nghệ sản xuất mặt bích thép, bích inox. Các loại bích tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được các thông số chịu áp suất làm việc của hệ thống trong nhiệt độ nhất định.

Các bộ tiêu chuẩn mặt bích

Một số bộ tiêu chuẩn mặt bích thông dụng hiện nay, được công nhận và áp dụng trên toàn thế giới đó là:

Tiêu chuẩn của Hoa Kỳ: ASME, ANSI (ANSI #150, ANSI #300..)

Tiêu chuẩn của Nhật: JIS (JIS 5K, JIS 10K, JIS 20K…)

Tiêu chuẩn của Anh: BS (BS PN10, BS PN16…)

Tiêu chuẩn của Đức: DIN (DIN PN10, PN16…)

Chất liệu sản xuất

Chất liệu thường được sử dụng trong sản xuất mặt bích đó là:

  • Thép các bon (Carbon Steel): ASTM A105, ASTM A350 LF1/2, ASTM A181
  • Thép hợp kim thấp (Low Alloy Steel): ASTM A182F1 /F2 /F5 /F7 /F9 /F11 /F12 /F22
  • Thép không gỉ (Stainless Steel): ASTM A182F6 /F304 /F304L /F316 /F316L/ F321/F347/F348
  • Vật liệu khác: Đồng, nhựa…

Phương pháp kết nối mặt bích

Mặt bích được sản suất với nhiều loại loại khác nhau. Mỗi loại lại có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Hãy cùng tìm hiểu một số loại mặt bích thông dụng và phương pháp kết nối với đường ống.

Một số loại bích thường được sử dụng trong công nghiệp hiện nay đó là: Slip-On Flange, Welding Neck flange, Socket Weld flange, Lap Joint flange, Threaded flange, Blind flange.